Thiết kế mặt tiền nhà phố và những điều cần lưu ý phong thủy - X.C.T

Do đó, tùy theo hướng khí hậu, hướng giao tiếp và hướng mệnh trạch của chủ nhà mà bố trí thành phần nào là chủ đạo, căn cứ vào đó sẽ bổ sung các yếu tố tương đồng và tương phản để xác định chính phụ, tạo nên nét hài hòa cho ngôi nhà bạn ở.

Hiện nay, tại các đô thị Việt Nam, vẫn là lựa chọn phổ biến. Theo đó, khi thiết kế mặt tiền cho kiểu nhà này cần ứng dụng phù hợp các nguyên tắc cơ bản để đạt sự hài hoà về thẩm mỹ và phong thủy.
ge00114313609201996086 8f7b Thiết kế mặt tiền nhà phố và những điều cần lưu ý phong thủyĐối với mặt tiền ngôi nhà, nên giảm chi tiết và hài hòa với cảnh quan chung. Ảnh minh họa
Trong thiết kế nhà ở, bạn không nên xem nhẹ hình thức bên ngoài của công trình, nếu lúc đầu chỉ làm sơ sài rồi sau này chắp vá thêm, điều đó vừa thiếu an toàn vừa mất thẩm mỹ. Mặt khác, cần tránh làm mặt ngoài nhà theo lối “đồ giả”, nghĩa là chỉ có vỏ bọc mặt ngoài, còn bên trong không gian sử dụng không tương ứng, gây bất tiện, đó là phạm phải vấn đề hình thức và nội dung không tương đồng.
Trên thực tế, mặt tiền nhà phố khó có thể thay đổi, giải pháp duy nhất là bố trí phù hợp để có sự cân bằng hài hòa, chẳng hạn như màu sơn theo phòng thủy hướng nhà hoặc thiết kế các mảng lồi lõm âm dương xen kẽ.
Hiện nay, không ít người làm nhà tầng theo kiểu xếp chồng các lầu lên nhau. Về mặt phong thủy, việc đó không hẳn là sai hay xấu nhưng không đạt được dẫn dắt trên – dưới về hình thể và trường khí. Bởi theo quy luật, tính dương càng tăng khi càng lên cao, còn tính âm sẽ giảm (ánh nắng và gió nhiều hơn), vì thế cần bố trí bổ sung các yếu tố âm dương cân bằng.
Kinh nghiệm cho thấy, việc giảm chi tiết và hài hòa với cảnh quan là điều nên làm khi xử lý mặt ngoài của một ngôi nhà. Nếu làm ban công giống nhau từ dưới lên trên thì hầu như rất ít hiệu quả sử dụng, bởi không phải ở tầng lầu nào cũng có phòng phía trước có ban công chức năng giống nhau.
Bên cạnh đó, việc bố trí các mảng lồi lõm, vuông tròn, hay cong thẳng… của mặt ngoài nhà cũng liên quan đến yếu tố hài hòa âm dương, vì thế không nên thiên lệch về một yếu tố nào đó. Khoa học phong thủy cho rằng, quá thuần dương sẽ gây cảm giác bít bùng nặng nề, nội khí bị tù hãm. Còn quá thuần âm thì sự trống trải xuyên thấu từ ngoài vào trong sẽ gây tán khí, mang đến cảm giác bất an, cũng như không che chắn được trước các tác động bên ngoài.
Do đó, tùy theo hướng khí hậu, hướng giao tiếp và hướng mệnh trạch của chủ nhà mà bố trí thành phần nào là chủ đạo, căn cứ vào đó sẽ bổ sung các yếu tố tương đồng và tương phản để xác định chính phụ, tạo nên nét hài hòa cho ngôi nhà bạn ở.
Tóm lại, dáng vẻ ngoại thất của ngôi nhà còn phụ thuộc vào cảnh quan xung quanh. Theo phong thủy, ngôi nhà nên tương đồng với ngoại cảnh thay vì lấn áp ngoại cảnh và giữ được tính Khiêm. Phong thủy học quan niệm, trường hợp cùng dãy phố mà có nhà nhô ra là “cô nhạn xuất đầu” hoặc nhà thụt vào đột ngột là “thác nha” đều là những hình thế không tốt.

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , ,

Source: Xem Chi Tay

Cùng Danh Mục

Tin Bài Liên Quan

You can skip to the end and leave a response. Pinging is currently not allowed.

Leave a Reply