Những điều đại kỵ khi lập bàn thờ - X.C.T

Chủ nhà nên chọn kích thước bàn thờ hợp với diện tích, không gian sống của mình. Tránh trường hợp bàn thờ quá to trong khi căn hộ lại nhỏ hoặc căn biệt thự quá lớn lại chỉ đặt bàn thờ nhỏ bé.

Phong thủy học cho rằng, nếu vị trí bàn thờ không phù hợp, việc thờ cúng không tốt sẽ ảnh hưởng xấu tới vận khí, sự may mắn và tài lộc của chủ nhà.
1. Đại kỵ đặt bàn thờ sát nhà tắm. Vì theo quan niệm, việc tắm rửa là để trút bỏ ô uế, do đó, bàn thờ sẽ mất đi tính tôn nghiêm vốn có nếu đặt ở vị trí này.
2. Tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại. Bởi sự ồn ào từ lối đi lại sẽ làm ảnh hưởng đến nét thanh tịnh của không gian thờ cúng. Theo đó, gia đình ít khi gặp may mắn và tài lộc.
3. Vị trí đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Hướng Tây Nam và Đông Bắc.
4. Kỵ đặt bàn thờ ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc.
5. Tránh đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.
6. Kiêng đặt bàn thờ ở hướng Đông, hướng Đông Nam nhìn hướng Tây.
7. Bàn thờ không đặt trên nóc tủ.
8. Gỗ đã qua sử dụng không được lấy để làm bàn thờ.
lapbantho 8624 Những điều đại kỵ khi lập bàn thờTuyệt đối không dùng gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ
9. Bố trí bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, tuy nhiên, không nên để bát hương sát nhau.
10. Để tránh hung, bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm ngôi nhà. Nhưng bàn thờ Phật thì vẫn có thể đặt bình thường.
11. Không nên đặt đối diện nhau trong cùng một gian phòng bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật.
12. Kỵ treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.
Đặt bàn thờ ở vị trí hợp phong thủy
Khoa học phong thủy cho rằng, hướng tốt nhất để đặt bàn thờ là hướng đối diện cửa ra vào. Tuy nhiên, cần lưu ý là phía sau bàn thờ không được dựa vào cửa kính hoặc của sổ mà phải dựa vào tường vững chắc. Điều quan trọng nhất khi đặt bàn thờ là phải đặt ở vị trí và hướng tốt so với tuổi của chủ nhà.
phongthuybantho2 b3dc Những điều đại kỵ khi lập bàn thờNgày nay, bàn thờ thường được đặt trong 1 phòng riêng ở tầng trên cùng của ngôi nhà
Trên thực tế, vị trí của bàn thờ hiện nay thường được đặt trong 1 phòng riêng ở tầng trên cùng của ngôi nhà. Nguyên nhân là vị trí này không chỉ tạo được không khí trang nghiêm mà còn thuận tiện cho gia chủ trong việc cúng bái cũng như an toàn hóa vàng ngoài trời.
Ngôi nhà truyền thống của người Việt thường có 3 hoặc 5 gian. Khi đó, gian giữa được xem là gian trung tâm của căn nhà và cũng là vị trí đặt cửa ra vào, chủ nhân mở cửa sẽ nhìn thấy trời đất và âm dương giao hòa. Chính vì vậy, đây là gian được các gia đình chọn để đặt bàn thờ.
Ngôi nhà theo kiến trúc hiện đại hay truyền thống thì vị trí bàn thờ bao giờ cũng phải ưu tiên đặt ở vị trí trang trọng nhất, đặt đúng phong thủy ngôi nhà và có độ cao phù hợp thể hiện sự ngưỡng vọng thành kính của mình với tổ tiên.
Riêng với nhà phố, lựa chọn tối ưu nhất là đặt bàn thờ ở tầng trên cùng, không nên đặt ở tầng trệt ngay trong phòng khách vì khói hương sẽ làm ố vàng trần nhà và khách vào sẽ có cảm giác ngột ngạt, cũng như tránh để mọi người từ ngoài cửa nhìn thấy hết bài vị gia tiên. Một lưu ý nữa là, tránh trên đầu bàn thờ là nhà vệ sinh, hoặc phòng chơi của trẻ nhỏ, điều đó sẽ làm mất tính tôn nghiêm, thanh tịnh của không gian thờ cúng.
Mặt khác, theo phong thủy, bàn thờ thuộc âm tính và mang tính chất hướng nội, cho nên hướng của bàn thờ nên đặt theo hướng dương tính để âm dương được cân bằng. Theo đó, hướng dương tính là hướng Tây Bắc – hướng tượng trưng cho mặt trời mọc.
Ngoài ra, muốn thu hút năng lượng dương thì bàn thờ phải thắp nhang thường xuyên, đồng thời đèn trên bàn thờ đảm bảo luôn bật sáng. Quan trọng là bạn phải luôn luôn lau dọn bàn thờ sạch sẽ để tỏ lòng tôn kính với tổ tiên.
Cuối cùng, kích thước bàn thờ cũng là yếu tố quan trọng. Chủ nhà nên chọn kích thước bàn thờ hợp với diện tích, không gian sống của mình. Tránh trường hợp bàn thờ quá to trong khi căn hộ lại nhỏ hoặc căn biệt thự quá lớn lại chỉ đặt bàn thờ nhỏ bé.

Tags: , , , ,

Source: Xem Chi Tay

Cùng Danh Mục

Tin Bài Liên Quan

You can skip to the end and leave a response. Pinging is currently not allowed.

Leave a Reply